ค้นหา
 • info-comptia

Your Next Move: Data Analyst

อัปเดตเมื่อ 20 ต.ค. 2564บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของซีรีย์ IT Career News ที่ชื่อว่า Your Next Move.ซึ่งบทความต่อไปนี้จะพูดถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับหน้าที่ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับใบรับรองของ CompTIA โดยแต่ละบทความจะประกอบไปด้วยเรื่องความรับผิดชอบ คุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งแต่ละตำแหน่ง รวมไปถึงเงินเดือนสำหรับตำแหน่งนี้ด้วย ในขณะที่คุณกำลังมองหาก้าวต่อไปสำหรับคุณ (Your Next Move) ในสายงานด้าน IT ลองมาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจาก CompTIA เกี่ยวกับตำแหน่งงานที่คุณสนใจและวิธีที่จะทำให้ได้ตำแหน่งนั้นมา


มันเหมือนเป็น myth ว่าคนที่เก่งด้าน data จะเก่งแค่เรื่องตัวเลขเท่านั้น จริงๆแล้วมันก็เป็นเรื่องจริงที่ความาสามารถในการเข้าใจตัวเลขนั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ แต่ว่าหน้าที่หลักใน data analytics นั้นจำเป็นต้องมีความสามารถในการเล่าเรื่องที่อยู่บนพื้นฐานของตัวเลข ถ้าหากคุณชื่นชอบตัวเลขและการศึกษาในเรื่อง datasets อยู่แล้ว และยังมีความสามารถในการสร้างสรรค์ ดังนั้น data analyst น่าจะเป็นก้าวต่อไปที่น่าสนใจสำหรับคุณ


Data Analyst คืออะไร?


Data analyst จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับข้อมูลขององค์กรเพื่อเป็นตัวช่วยในกระบวนการตัดสินใจทางธุรกิจที่ดีขึ้นและสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเพื่อซัพพอร์ตดังต่อไปนี้ :


 • รวบรวม วิเคราะห์ และรายงานผลของ data ผ่านแบบรายงาน, dashboards หรือ ข้อมูลเชิงรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า, กระบวนการทางธุรกิจ หรือตลาดทางเศรษฐกิจ

 • พัฒนาและดำเนินการในส่วนของ databases และ data collection systems

 • รับข้อมูล data จาก primary และ secondary sources

 • ล้างข้อมูล data

 • ออกแบบ data models

 • ดำเนินการ data analytics methodologies ใหม่ๆ

มี data analyst หลายท่านที่มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมที่ต่างกัน เช่น finance, business, health care, e-commerce หรือแม้กระทั่ง marketing แต่ว่าข้อมูล data นั้นถือว่าสำคัญอย่างมากในทุกๆอุตสาหกรรม โดยที่ data analysts ส่วนใหญ่จะทำงานคู่กับ IT teams, management และ/หรือ data scientists ในการวิเคราะห์เป้าหมายที่สำคัญ

คุณจะสามารถเป็น Data Analyst ได้อย่างไร?


หลายๆบริษัทที่ต้องการจ้าง data analyst จะมองหาคนที่จบปริญญาตรีในสาย statistics, mathematics, economics หรือ data science ถึงแม้ว่า data analyst จะเป็นตำแหน่งแบบ entry-level แต่ว่าสำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนสายงานที่มาจาก business หรือ economics สามารถพัฒนาทักษะต่างๆผ่านใบรับรองอย่าง CompTIA Data+ ที่กำลังจะปล่อยออกมาในต้นปีหน้านี้


CompTIA Data+ เป็นใบรับรองที่เหมาะที่สุดสำหรับคนที่สนใจจะทำงานในสาย data analytics โดยใบรับรองตัวนี้จะครอบคลุมทักษะที่จำเป็นในการอำนวยความสะดวกในการตัดสินใจทางธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล รวมไปถึง :

 • Mining data

 • Manipulating data

 • Visualizing and reporting data

 • Applying basic statistical methods

นอกเหนือจากใบรับรองตัวใหม่ที่กำลังจะออกมาเร็วๆนี้แล้ว ทาง CompTIA จะปล่อย full suite of training products เพื่อช่วยให้การเรียนรู้ของคุณในด้าน data analysis skills ง่ายมากยิ่งขึ้นและสามารถเตรียมความพร้อมก่อนไปสอบได้

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ best data analytics certifications และ CompTIA Career Roadmap เพื่อเช็คว่ามีใบรับรองอันอื่นไหมที่จะสามารถช่วยให้คุณเป็น data analyst ได้

ข้อมูลอื่นๆ


Data Analyst Job Outlook


Burning Glass Technologies คาดการณ์ไว้ว่า 11.8% ของตำแหน่ง data analysts จะเพิ่มขึ้นภายใน 10 ปี (Burning Glass Technologies. “Labor Insight™ Real-Time Labor Market Information Tool.” 18 สิงหาคม 2021)

ตำแหน่งอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ Data Analyst


ให้ก้าวต่อไปของคุณเป็น data analyst และทดลองเรียนกับ CompTIA CertMaster Learn สำหรับ Data+ ที่เป็น online eLearning platform ที่จะครอบคบุมเนื้อหาในส่วนของ data analysis skills โดยเฉพาะ (Read more about Data+ and sign up today)
ดู 63 ครั้ง0 ความคิดเห็น