ค้นหา
  • info-comptia

CompTIA Network+ คุ้มมากแค่ไหน? ประโยชน์ ราคา และการเปรียบเทียบหากคุณกำลังสงสัยและตั้งคำถามกับตัวเองว่าการขอใบรับรอง CompTIA Network+ จะคุ้มค่าต่อการลงทุนลงแรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน เรื่องเวลาหรือไม่ เรามีคำตอบให้คุณ


ใบรับรอง CompTIA Network+ คืออะไร?

CompTIA Network+ คือใบรับรองที่เป็นแบบ Entry-level และ ไม่ขึ้นตรงกับเทคโนโลยีของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง (vendor-neutral) อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในแวดวง IT โดยใบรับรองตัวนี้จะช่วยปูพื้นฐานให้กับผู้เชี่ยวชาญIT ในด้านความรู้และทักษะด้าน Infrastructure ที่จำเป็น


ผู้เชี่ยวชาญ IT ที่มีใบรับรองตัวนี้ถือได้ว่าผ่านการทดสอบและยืนยันว่ามีทักษะความรู้ในด้านการแก้ปัญหาและดำเนินงานในด้านระบบเครือข่าย อีกทั้งรวมถึงด้านเทคโนโลยีต่าง ๆที่เกี่ยวกับ virtualization หรือ คลาวด์ เป็นต้น

นอกจากนี้แล้วยังสามารถเพิ่มทักษะอื่น ๆ ทั้งในด้าน


1. การออกแบบและดำเนินการระบบเครือข่าย

2. การซัพพอร์ตการสร้างระบบแบบ virtualized

3. การควบคุมดูแลระบบเครือข่าย

4. สามารถใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ เช่น สวิตช์ และ เร้าเตอร์ ในการแยกส่วน traffic และ สร้างระบบเครือข่ายที่มีความยืดหยุ่น

5. การแก้ไขปัญหาระบบเครือข่ายต่างๆได้

6. การดำเนินการดูแลความปลอดภัยระบบเครือข่ายและprotocols


ถึงแม้ว่าจะมีหลากหลายบริษัทที่ให้บริการใบรับรองตัวนี้ อย่างเช่น Cisco CCNA และ CCNP หรือไม่ว่าจะเป็น Microsoft MTA Networking Fundamentals แต่ยังไงแล้วใบรับรอง CompTIA Network+ ตัวนี้ ก็ยังโดดเด่นกว่าใบรับรองของเครืออื่นๆ ในหลายๆเหตุผล


อันดับแรกเลย ก็คือ ใบรับรอง CompTIA Network+ นั้นไม่ขึ้นตรงกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ซึ่งข้อดีก็คือจะช่วยปูพื้นฐานให้กับผู้ที่สนใจเพื่อนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการใช้งานระบบไอทีของเครือข่ายอื่นๆได้ ซึ่งจะแตกต่างกับใบรับรองที่เป็นแบบ vendor-specific ที่จะเป็นใบรับรองที่ทำการออกโดย Cisco หรือ Microsoft เป็นต้น ที่เหมาะสำหรับผู้เชี่ยวชาญที่ต้องการใช้งานระบบหรือประเภทของอุปกรณ์ที่เฉพาะตัวไปเลย นอกจากนี้แล้ว ใบรับรอง CompTIA Network+ ยังเป็นใบรับรองค่ายเดียวในตลาดไอทีที่ซัพพอร์ตทั้ง wired และ wireless networks


ถึงแม้ว่าการสอบขอใบรับรอง CompTIA Network+ นั้นไม่ได้ระบุว่าผู้สมัครต้องมีพื้นฐานด้านใดเจาะจงมาก่อน แต่อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำท่านใดที่สนใจว่าควรมีใบรับรอง CompTIA A+ หรือมีความรู้และประสบการณ์ที่เทียบเท่า หรือประสบการณ์การทำงานในด้านระบบเครือข่ายอย่างน้อย 9 เดือน ก่อนที่จะทำการสอบเพื่อขอใบรับรอง CompTIA Network+


Get a job in IT infrastructure by following the CompTIA IT Networking Specialist Career Path7 เรื่องที่ควรรู้ เกี่ยวกับข้อสอบ CompTIA Network+


1. คำถามไม่เกินกว่า 90 ข้อ

2. รูปแบบข้อสอบและคำถามจะเป็นแบบ drag-and-drop (ลากแล้ววาง), performance-based และ multiple-choice

3. ใช้เวลา 90 นาที

4. คะแนนผ่านอยู่ 720, จากการวัดระดับ 100-900

5. มีทั้งในภาษาอังกฤษ, เยอรมัน, ญี่ปุ่น, สเปน และ โปรตุเกส

6. สามารถทำข้อสอบผ่านทาง Pearson VUE testing center หรือ online

7. ราคา $338 USD (see all pricing)

นอกจากนี้แล้ว การเตรียมตัวสำหรับการขอใบรับรองตัวนี้นั้นก็เป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะผู้สมัครจะสามารถใช้ official study material ที่เป็นของ CompTIA โดยเฉพาะ ที่มาพร้อมกับ study guide, interactive labs, integrated learn and lab bundles, instructor-led training และ exam prepที่จะช่วยคุณในการเตรียมตัวและเตรียมพร้อมสำหรับการทำข้อสอบ สามารถคลิกดูเพิ่มเติม training solutions for CompTIA Network+


ทักษะและความรู้ต่างๆที่จำเป็นในการเตรียมตัวเพื่อขอใบรับรองนี้ จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับคอนเซปต์ของระบบเครือข่ายมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น network protocols, passive optical networks, network attenuation, network address translation หรือ ad hoc networks เป็นต้น


สนใจทดลองทำข้อสอบ CompTIA Network+ practice test ได้เลย
สงสัยหรือไม่ว่าถ้ามีใบรับรอง CompTIA Network+ แล้ว คุณจะสามารถเพิ่มเงินเดือนรายได้ได้มากเท่าไหร่?


ก่อนที่จะพูดถึงการสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นนั้น ต้องมาดูกันก่อนว่าการมีใบรับรอง CompTIA Network+ จะช่วยให้คุณสามารถทำงานในตำแหน่งอะไรได้บ้าง (รายได้ต่อปี)

· Network support specialist: $65,450 (2,109,290 บาท)

· Network analyst: $72,785 (2,345,679 บาท)

· Network engineer: $83,510 (2,691,319 บาท)

· IT consultant: $79,377 (2,558,122 บาท)

· Network administrator: $84,810 (2,733,214 บาท)

· Systems engineer: $90,920 (2,930,124 บาท)


ซึ่งในแต่ละตำแหน่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้กำลังเป็นที่ต้องการในสายงานวงการไอทีเป็นอย่างมาก บางตำแหน่งถือได้ว่าติด Top 10 ตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการสูงสุดในเว็ปหางานอีกด้วยFAQs เกี่ยวกับ CompTIA Network+


CCNA ดีกว่า CompTIA Network+ รึป่าว?

ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคบางคนยอมรับว่าการขอใบรับรอง CCNA นั้นยากและท้าทายกว่ามาก เนื่องมาจากว่า ใบรับรอง CCNA นั้น เป็นใบรับรองที่ขึ้นตรงกับ Cisco Systems และผู้ที่มีใบรับรองประเภทนี้จะสามารถทำงานกับ Cisco Systems ได้เพียงที่เดียวเท่านั้น


ในทางกลับกัน ใบรับรอง CompTIA Network+ ที่เป็นแบบ vendor-neutral นั้นมีข้อดีก็คือจะช่วยให้ผู้ที่สนใจไม่ว่าจะอยากทำงานกับบริษัทไหน เฉพาะเจาะจงหรือไม่ ให้ได้มีตัวเลือกที่มากขี้น โดยเหตุผลนี้ ทำให้ CompTIA Network+ นั้นมีความหลากหลายสำหรับคนที่มีความสนใจในสายงานที่แตกต่างกันออกไป


การสอบใบรับรอง CompTIA Network+ ยากหรือไม่? แล้วยากกว่าการขอใบรับรองแบบ CompTIA Security+ รึป่าว?

โดยปกติแล้วการขอใบรับรองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆอยู่แล้ว ไม่ว่าจะสำหรับผู้เชี่ยวชาญเอง หรือ ผู้ที่สนใจโดยทั่วไปที่ไม่ได้ทำงานด้านสายไอทีโดยตรง แต่หากผู้ใดพร้อมที่จะเรียนรู้และตั้งใจเตรียมตัวสำหรับการทำข้อสอบแล้ว การขอใบรับรองอันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินเอื้อม


สำหรับใบรับรอง CompTIA Security+ จะคลอบคลุมในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Cybersecurity โดยเฉพาะ อีกทั้งยังต้องเตรียมตัวอย่างมากในการจะขอใบรับรอง หลายๆคนอาจมองว่า การขอใบรับรอง CompTIA Network+ ง่ายกว่าหรือยากกว่า แบบ CompTIA Security+ ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าใครถนัดด้านไหน สนใจ หรือมีประสบการณ์ด้านไหนมากกว่ากัน อย่างไรก็ตามใบรับรองทั้งสองแบบนี้มีเนื้อหาที่ค่อนข้างคล้ายกัน ซึ่งคนที่วางแผนที่จะขอใบรับรองทั้งสองแบบจะได้เปรียบอย่างมาก นอกจากนี้แล้วยังช่วยเพิ่มโอกาสในด้านการทำงานมากขึ้นอีกด้วย


ใบรับรอง แบบ CompTIA Network+ ดีกว่าแบบ CompTIA A+ รึป่าว?

พูดง่ายๆเลยว่าไม่มีแบบไหนดีกว่ากัน เพราะทั้งสองแบบเหมาะสำหรับเป้าหมายที่แตกต่างกัน


CompTIA A+ จะเน้นในเรื่องพื้นฐานและข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ IT ที่เหมาะสำหรับผู้ที่หางานในตำแหน่งงาน Entry-level ในสายIT เนื้อหาส่วนใหญ่จะครอบคุลมเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานในเรื่องระบบเครือข่ายทั่วๆไป และถูกออกแบบมาสำหรับผู้เชี่ยวชาญIT ที่ต้องการทำงานในด้านระบบเครือข่ายโดยเฉพาะ หากคุณสามารถขอใบรับรองได้ทั้งสองแบบ มันจะช่วยเกื้อหนุนกันและช่วยให้คุณมีทักษะที่เพิ่มมากขึ้นมาเริ่มสร้างอาชีพในสายงาน IT ของคุณตั้งแต่วันนี้ เพียงคลิ้ก Download the CompTIA Network+ exam objectives เพื่อเริ่มได้เลย


ดู 143 ครั้ง0 ความคิดเห็น