ค้นหา
  • info-comptia

คุณจะสามารถโกงข้อสอบ CompTIA A+ และ Security+ ได้ยังไง? จริงๆแล้วคุณไม่ควรทำแบบนั้นนะ

อัปเดตเมื่อ 27 ก.ค. 2564

ถ้าคุณพยายามลองกูเกิ้ลเพื่อหาวิธีในการโกงข้อสอบ CompTIA A+ หรือ CompTIA Security+ exam มันค่อนข้างเป็นไปได้เลยว่าทำไมคุณมาเจอบทความนี้ แน่นอนอยู่แล้วว่า CompTIA ไม่อยากเชิญชวนให้คุณเห็นดีเห็นงามกับการโกงข้อสอบ แต่เราอยากให้คุณทำความเข้าใจด้วยว่าทำไมการโกงข้อสอบจึงเป็นเรื่องต้องห้าม และ อีกทั้งยังสามารถทำลายอาชีพการงานของคุณ บริษัทของคุณ หรือ ชื่อเสียงของใบรับรอง CompTIA ได้อีกด้วย ถ้าอย่างนั้นแล้วเรามาคุยกันดีกว่าว่าคุณจะสามารถทำอย่างไรในการสร้างทักษะที่จะสามารถนำไปใช้สำหรับการขอ CompTIA A+ และ CompTIA Security+ เพื่อทำให้คุณได้งานในสาย IT ที่เหมาะและตรงกับคุณสมบัติของคุณมากที่สุด
อะไรที่ CompTIA จัดว่าเป็นการโกงข้อสอบ?


นโยบายของ CompTIA ระบุไว้ว่า training materials ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตอาจรวมถึง เว็บไซต์, ไฟล์ PDF, หน้าโซเชียลมีเดีย, หรือ บทสนทนาผ่านแชท ฯลฯ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการสอบรับรอง ข้อมูลเนื้อหาต่างๆที่รวมอยู่ในเอกสารการฝึกอบรมที่ไม่ได้รับอนุญาตจะมีความเหมือนหรือค่อนข้างคล้ายกับคำถามที่จะมีในข้อสอบการขอใบรับรองของ CompTIA certification


คุณควรจะทราบว่าเนื้อหาของข้อสอบใบรับรองของ CompTIA นั้น ไม่มีมีการเปิดเผยหรือเผยแพร่ต่อสาธารณะ ดังนั้น หากคุณพบเจอเอกสาร หรือ training materials อะไรก็ตามที่อ้างว่ามีเนื้อหาข้อสอบ ขอให้คุณทราบเลยว่าเอกสารเหล่านั้นได้มาโดยทุจริต และ การที่คุณใช้เอกสารเหล่านี้จะถือว่าเป็นการทุจริตอีกด้วย


คุณอาจจะมีความคิดแวบเข้ามาในหัวว่า “ถ้าหากว่าฉันยังไม่เคยทำข้อสอบ CompTIA A+ มาก่อน แล้วฉันจะรู้ได้ยังไงว่าเอกสารที่เนื้อหาต่างๆที่ฉันกำลังเรียนอยู่นั้นจะมีความเหมือนหรือความคล้ายกับเนื้อหาจริงในข้อสอบ?” นี่เป็นคำถามที่ดีมาก งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า training materials ที่ยังไม่ผ่านการได้รับการอนุญาตมีตัวอย่างแบบไหนบ้าง

Brain Dumps

Brain dumps เกิดขึ้นมาจากคนที่เคยทำข้อสอบรับรองของ CompTIA ที่นำพวกคำถามหรือเนื้อหาต่างๆในข้อสอบ มาเขียนในรูปแบบ online cheat sheet การกระทำแบบนี้ได้กลายเป็นธุรกิจประเภทหนึ่งไปแล้วอีกด้วย ทุกวันนี้ หลายๆบริษัทได้มีการลงทุนสร้างเว็ปไซต์และจ้างคนทำข้อสอบหรือมีการลงคำถามต่างๆในข้อสอบเพื่อที่พวกเขาจะได้สร้างรายได้จาก ”เครื่องมือสำหรับการเตรียมตัวก่อนสอบ” ไม่ว่าจะเป็น study guides, practice tests หรือ เครื่องมืออื่นๆต่อผู้ที่สนใจ และพวกเขาจะเรียกตัวเองว่า “brain dumps” และจะพยายามทำการตลาดเพื่อขาย “actual exam questions.”


อันนี้ถือว่าเป็น red flags - หรือสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยง


แต่ว่าการที่คุณสนใจ brain dumps มันผิดอย่างไร? ไม่ว่าคุณจะเป็น brain dumps หรือสนใจข้อมูลจาก brain dumps ถือว่าเป็นการทำผิดกฏ CompTIA candidate agreement คนที่ทำผิดกฏจะต้องสูญเสียสถานะของใบรับรอง


แล้วการที่คุณใช้ brain dumps ในการเตรียมตัวก่อนสอบมันผิดอย่างไร? พูดให้ง่ายเลยคือ การที่ใครบางคนมาบอกว่าคำถามข้อนี้มันอยู่บนข้อสอบจริงและคำตอบคือข้อนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นเรื่องจริง ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าคุณจำเนื้อหาต่างๆมาจาก brain dumps แล้วทาง CompTIA จับได้ คุณจะถูกแบนจากการขอใบรับรองและการทำข้อสอบจาก CompTIA exams อย่างน้อย 12 เดือน หรืออาจจะถึงขั้นสูญเสียใบรับรองของคุณPass Guarantees

CompTIA ไม่สามารถการันตีได้ว่าคุณจะสามารถสอบขอใบรับรองผ่านหรือไม่ผ่าน แต่เรามี study materials มากมายที่จะช่วยเตรียมพร้อมคุณสำหรับข้อสอบรับรอง


ถ้าหากคุณเห็นคำพูดการันตีที่ไหนสักแห่งที่บอกว่าคุณจะสอบผ่านถ้าหากคุณได้ใช้บริการข้างต้น ให้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้เลยว่าคุณอาจจะโดนหลอก


โดยปกติแล้ว เว็บไซต์เหล่านี้จะชอบโปรโมท “คำถามในข้อสอบของจริง” และจะใส่เป็นลิสต์ที่ครอบคลุมใบรับรองด้าน IT อันไหนก็ตามที่สามารถขอได้ในตอนนี้ ตั้งแต่ของ CompTIA ไปจนถึง Microsoft หรือ Cisco ซึ่งข้อมูลที่คุณจะได้รับคุณต้องจ่ายเพียงแค่ราคาเดียว


อีกตัวอย่างหนึ่งที่จะบอกได้ว่าแหล่งข้อมูลของคุณนั้นเป็นแหล่งที่ขายข้อมูลที่ยังไม่ผ่านการอนุญาต ก็คือ การพยายามปล่อยขายเนื้อหาหลังจากมีการอัพเดทใหม่ของตัวข้อสอบโดยทันที เพราะโดยปกติแล้วบริษัทเทรนนิ่งที่ถูกต้องตามกฏหมายจะไม่สามารถทำการอัพเดทพวก ​​training materials ได้เร็วขนาดนั้นหลังจากมีการปล่อยเนื้อหาข้อสอบออกมาแล้วการที่คุณใช้เนื้อหาที่ยังไม่ผ่านการอนุญาตสำหรับการเตรียมตัวก่อนสอบมันผิดอย่างไร?

นี่ถือเป็นการกระทำที่ถือว่าเป็นการทำผิดกฏ CompTIA candidate agreement ด้วยเช่นกัน

แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การที่คุณจำเนื้อหาในข้อสอบมาเพื่อจะสอบให้ผ่านไม่สามารถพิสูจน์ได้เลยว่าคุณมีความรู้และทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานในด้านนั้นๆ ยิ่งไปกว่านั้น มันอาจจะเพิ่มปัญหาให้ปวดหัวมากขึ้นเพราะคุณไม่สามารถทำงานนั้นๆจริงๆได้แหล่งข้อมูลฟรีหรือถูกมาก

ถ้าหากแหล่งข้อมูลของคุณฟรีหรือถูกมาก มันอาจจะมีข้อน่าสงสัยในเรื่องคุณภาพหรือความถูกต้องตามกฏหมาย สามารถสังเกตได้ง่ายๆ หาก URL หรือตัวเนื้อหามีคำศัพท์เหล่านี้ ได้แก่ passforsure (สอบผ่านแน่นอน), actualtests (ข้อสอบของจริง), cheatyourexams (โกงข้อสอบ), dumpsactual (แนวข้อสอบ) หรือ อย่างอื่นที่คล้ายๆกัน หรือ ถ้าหากว่าคุณได้รับไฟล์ PDF ที่เต็มไปด้วยจำนวนคำถามมากมายพร้อมกับคำตอบที่ไม่ได้มีที่มาที่ไปว่าคำตอบมาจากไหน ขอให้คุณแจ้งรายงานทันที


หากมีคำถามเกี่ยวกับความถูกต้องตามกฏหมายของแหล่งข้อมูลของคุณ

สามารถติดต่อเรามาได้ที่ examsecurity@comptia.org หรือ exam security hotline

ทำไมการโกงข้อสอบจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก?


การป้องกันการโกงข้อสอบจะช่วยรักษาคุณค่าของใบรับรอง CompTIA certifications ทาง CompTIA เราจะเคร่งครัดมากในเรื่องการโกงข้อสอบ ดังนั้นเราจึงยกย่องผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ทั้งหลาย เพราะ การที่พวกเค้าสามารถขอใบรับรองได้สำเร็จ นั่นแปลว่า พวกเค้าได้พิสูจน์แล้วว่า เค้ามีความรู้ความสามารถในการทำงานด้านนั้นๆจริง


มีเหตุผลอื่นๆอีกมากมายว่าทำไมการโกงข้อสอบจึงไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ พูดง่ายๆเลยคือ ผลกระทบที่คุณจะได้รับจากการโกงข้อสอบนั้นร้ายแรงมาก คุณอาจจะสูญเสียใบรับรองของคุณ คุณอาจจะเสียสิทธิ์ในการขอใบรับรองอื่นๆในอนาคต คุณอาจจะโดนบทลงโทษจากที่ทำงานของคุณ และผลกระทบที่ร้ายแรงที่สุดคือ คุณอาจจะถูกฟ้องก็เป็นได้


สุดท้ายแล้ว การที่คุณเลือกทางออกที่ง่ายที่สุดโดยการโกงข้อสอบ มันคือการที่คุณกำลังสร้างปัญหาให้ตัวคุณเองและอาชีพของคุณ

CompTIA จะสามารถป้องกันการโกงข้อสอบได้อย่างไร?


ข้อสอบรับรองของ CompTIA ในแต่ละอันและทุกๆอัน จะมี proctor หรือผู้คุมสอบเพื่อป้องกันการโกงข้อสอบ มันไม่สำคัญว่าคุณจะทำข้อสอบผ่านทางออนไลน์ผ่าน Pearson VUE หรือการสอบแบบปกติ แต่การสอบทุกครั้งจะต้องมีผู้คุมสอบตลอดเวลา อีกอย่างคือ ผู้สอบขอใบรับรอง CompTIA จะต้องเซ็นสัญญาของ CompTIA candidate agreement ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นในการสอบทุกๆครั้ง จุดประสงค์ของข้อตกลงอันนี้ก็เพื่อเป็นการยืนยันว่าทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าใจในเรื่องกฏข้อบังคับและกระบวนการต่างๆตรงกัน โดยเฉพาะในส่วนการดำเนินการของข้อตกลงจะระบุไว้อย่างชัดเจนเลยว่า ”ผู้สอบจะต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโกงข้อสอบ การฝ่าฝืนด้านการป้องกันการโกงข้อสอบ การประพฤติมิชอบ หรือการกระทำใดๆก็ตามที่เข้าข่ายการระเมิดการรักษาความลับของการสอบขอใบรับรองของ CompTIA หรือ ใบรับรอง CompTIA”


อีกทั้ง CompTIA ขอความร่วมมือให้ผู้สอบระบุการยืนยันตัวตน (acceptable form of identification) ก่อนหน้าการลงทะเบียนการสอบเพื่อจะได้รักษาความปลอดภัยและการรับรองความถูกต้อง อีกทั้งยังสามารถใช้ data forensics ที่เป็นพื้นฐานสำหรับ enforcement และ action ถ้าหากความถูกต้องของคะแนนการสอบมีปัญหาเนื่องจากความไม่ถูกต้องทางด้านสถิติที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการวิเคราะห์ ทาง CompTIA จะทำให้คะแนนของผู้สอบเป็นโมฆะและแจ้งให้บุคคลนั้นทราบถึงการยกเลิกและ/หรือการระงับที่เกี่ยวข้อง


ทำไมคุณถึงไม่ควรโกงข้อสอบ?


ในบางครั้ง วิธีที่ง่ายที่สุดดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ถ้ามันเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณได้ก้าวกระโดดในสายอาชีพการทำงานด้านเทคโนโลยี เราสามารถพูดได้เต็มปากแบบ 100% เลยว่า ในระยะยาว การโกงข้อสอบไม่เคยเป็นผลดีต่อใคร สิ่งที่น่ากลัวคือ ถ้าหากคุณโดนจับได้ว่าโกงข้อสอบ คุณจะโดนถอนใบอนุญาตหรือใบรับรอง หรือแม้กระทั่งถึงขั้นโดนฟ้องได้อีกด้วย


ถ้าหากคุณมีการบิดเบือนความจริงในด้านความสามารถของคุณ คุณอาจจะไม่ได้แค่ตกงาน แต่บริษัทของคุณจะฟ้องคุณ โดยเฉพาะกรณีที่การบิดเบือนความจริงส่งผลไปถึงการละเมิดทั่วทั้งบริษัทหรือเหตุการณ์ที่ผิดกฏหมายอื่น ๆ


แต่จริงๆแล้ว การที่คุณโกงอาจเกิดจากหลายๆสาเหตุ เช่น :

  • คุณรู้สึกเป็นกังวลในเรื่องจำนวนเนื้อหาที่คุณต้องเตรียมพร้อม

  • คุณรู้สึกว่าคุณยังรั้งท้ายในจำนวนเนื้อหาที่คุณควรจะรู้

  • คุณมีปัญหาในเรื่องการทำความเข้าใจเนื้อหาที่ต้องเตรียม

  • คุณรู้สึกขาดความสนใจในเนื้อหาที่คุณกำลังเรียนอยู่


ถ้าหากคุณกำลังมีปัญหาเหล่านี้ คุณสามารถเปลี่ยนหรือกำหนดตารางการสอบใหม่ได้ ที่ reschedule your exam จนถึง 24 ชั่วโมงก่อนถึงวันและเวลาสอบจริง


ตัวเลือกอื่นๆ นอกจากการโกงข้อสอบ : ใช้แหล่งข้อมูลที่ผ่านอนุญาตแล้วนั่นเอง


อย่างน้อยๆคุณก็ควรจะเลือกแหล่งข้อมูลสำหรับการเทรนนิ่งของคุณที่ได้ผ่านอนุญาต ซึ่งก็มีแหล่งข้อมูลมากมายที่ได้ผ่านให้เป็น training tools สำหรับการเตรียมตัว

Official CompTIA Exam Objectives

เราจะแนะนำอยู่เสมอให้คุณเริ่มต้นเตรียมตัวผ่าน CompTIA certification training ด้วยการดาวน์โหลดผ่าน downloading the exam objectives ซึ่งจะช่วยให้คุณได้เห็นภาพรวมที่ครอบคลุมในส่วนของหัวข้อที่ใช้ในการทดสอบในข้อสอบที่คุณจะเจอ คุณสามารถใช้ objectives เหล่านี้เพื่อทำให้ตัวคุณเองแน่ใจว่าคุณได้เตรียมตัวในส่วนของเนื้อหาที่ครอบคลุมหัวข้อของข้อสอบทั้งหมด


เราขอแนะนำให้เริ่มด้วยการมี study plan ที่คุณสามารถสร้างได้ผ่าน customizable worksheet เพื่อช่วยให้คุณได้เริ่มต้นได้ง่ายขึ้นCompTIA Training Solutions

ทุกอย่างที่คุณต้องการเพื่อเตรียมตัวสำหรับการสอบขอใบรับรองมีให้คุณอยู่ใน CompTIA ซึ่งตัวเลือกการเทรนนิ่งของเรา มีหลากหลาบรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบ self-study หรือ classroom training เรามีพร้อมให้คุณหมดแล้ว


  • CertMaster Learn คือ eLearning solution แบบ interactive และ self-paced ที่รวบรวม learning plan แบบ customizable และ คำถามต่างๆ แบบ performance-based ที่จะช่วยให้คุณไม่ออกนอกลู่นอกทางและมีการเทรนนิ่งที่สม่ำเสมอไปจนถึงวันสอบจริง

  • CertMaster Labs จะช่วยให้คุณได้เสริมสร้างทักษะใหม่ๆ แบบ hands-on และ จำเป็นในการทำข้อสอบ โดยการพัฒนาความเข้าใจในเรื่องที่ออกข้อสอบแบบขั้นลึก และ ช่วยเสริมในด้านต่างๆ ของ exam objectives ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง

  • CertMaster Practice คือ online companion tool ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงความรู้ใหม่ๆ และสร้างความพร้อมให้กับคุณก่อนสอบว่าคุณได้ศึกษาเนื้อที่ครอบคลุมด้านต่างๆที่จะมีในข้อสอบและช่วยเพิ่มในส่วนที่คุณอาจจะยังตกหล่นอยู่สำหรับด้านที่คุณไม่ถนัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวคุณเองและเสริมสร้างมีความพร้อมก่อนเข้าสอบ

  • eBooks and Study Guides เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการเรียนรู้ผ่านหนังสือ หรือ traditional textbook style learning ทางเราจึงได้มีการสร้าง Official CompTIA Content books ที่เป็นเนื้อหาพร้อมรูปภาพ และ เต็มไปด้วยข้อมูลที่เข้าถึงง่ายที่มีเนื้อหาที่ครอบคลุม exam objectives ทั้งหมด

  • CompTIA Live Online Training เหมาะกับคนที่ชอบการเรียนที่มีผู้สอน ซึ่งจะคล้ายๆกับรูปแบบการเรียนในห้องทั่วๆไปแต่นี่จะเป็นการเรียนแบบ live ที่มีการสอนแบบ real time แต่ทุกอย่างจะเป็นการเรียนการสอนผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ดังนั้นคุณสามารถเรียนจากที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่ไหนก้ได้ที่คุณสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ CompTIA Live Online Training ตอนนี้ available สำหรับ CompTIA A+, Network+ และ Security+ และเรากำลังวางแผนที่จะเพิ่มคอร์สสำหรับใบรับรองอื่นๆด้วยในอนาคต

CompTIA Authorized Partners

CompTIA Authorized Partner Program เป็นศูนย์การเรียนรู้หรือศูนย์เทรนนิ่งที่ได้รับอนุญาตจาก CompTIA ให้สามารถเผยแพร่การเทรนนิ่ง และ training solutions ได้ ซึ่งทาง CompTIA ได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ในการให้การเรียนการสอนแก่ผู้ที่สนใจและต้องการสร้างความสำเร็จในเส้นทางอาชีพสาย IT

Other Trusted Resources

มีผู้เชี่ยวชาญ IT หลายๆท่านที่เป็น instructors อย่างเช่น Professor Messer และ IT pros ท่านอื่นๆ ที่เค้าสร้างวิดิโอและมีการสอนแบบ online training ลองศึกษาหาข้อมูลผ่าน Google หรือ Reddit จะช่วยให้คุณได้เจอกับผู้สอนที่มีฝีมือ พยายามหลีกเลี่ยงผู้สอนหรือสถาบันที่มี red flags ที่เราได้อธิบายไปข้างต้นประหยัดเงินในเรื่องเทรนนิ่งและการขอใบรับรอง


การเตรียมตัวสำหรับการเตรียมพร้อมเพื่อขอใบรับรองค่อนข้างจะมีราคาสูงเลยทีเดียว แต่การขอใบรับรองของ CompTIA นั้น ถือเป็นการลงทุนในตัวคุณเองและในสายอาชีพของคุณ แต่ยังไงมันก็มีทางออกอยู่เสมอสำหรับการช่วยประหยัดรายจ่ายต่างๆ


การซื้อแบบ ​​bundle เป็นทางออกที่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่กำลังมองหาส่วนลดและต้องการ training materials ที่ผ่านอนุญาต คุณจะสามารถประหยัดได้มากถึง 29% เมื่อซื้อแบบ ​​bundle


คุณสามารถเข้าร่วม CompTIA Store Club เพื่อรับส่วนลด 20% สำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆของ CompTIA ได้ทั้งปี


ถ้าคุณสมัคร free IT Career Newsletter ของเรา (Subscribe to CompTIA’s IT Career Newsletter and get 10% off your next purchase.) คุณจะได้รับส่วนลด 10% สำหรับการซื้อครั้งถัดไป อีกทั้งยังได้รับบทความใหม่ๆที่ส่งตรงถึงอีเมลล์คุณอีกด้วย


CompTIA Academic Store เหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการประหยัด 40% ถึง 65% ในการซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ


เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนลดของเรา (Learn more about these discounts)

ดู 362 ครั้ง0 ความคิดเห็น